KOL là gì? Cách chọn KOL hiệu quả cho marketing

Chạy các chiến dịch quảng cáo marketing với các nhân vật là những KOL đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng và có hiệu quả hiện nay.

Tuy nhiên nhiên không phải ai cũng hiểu về KOL và chọn KOL ra sao cho hiệu quả. Để trả lời các câu hỏi cho bạn về KOL tôi xin chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Hãy đọc và đừng bỏ qua phần nào hết nhé, sẽ khá khó hiểu nếu bạn là người mới bắt đầu vào nghề markting đấy.

KOL là gì?

KOL (viết tắt của Key opinion Leader) là những người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó được đông đảo mọi người biết đến.

Bạn lưu ý KOL khác hẳn với đại sứ thương hiệu nhé.  Vì đại sứ thương hiệu là một phần của KOL, nó thường được sử dụng để tung ra thương hiệu hoặc sản phẩm mới.

Một Đại sứ thương hiệu là một cá nhân được trao niềm tin hợp tác với một thương hiệu để làm gương mặt đại diện và giúp đưa sản phẩm hay dịch vụ theo hướng tích cực và đến gần hơn với khách hàng

Việc các KOL xuất hiện trong các video quảng cáo không còn xa lạ với mọi người. KOL ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng và tạo sức lan tỏa cho sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp.

Phân nhóm KOL

KOL được phân ra làm 3 nhóm cơ bản:

Nhóm Vips/Celeb

Đây là những người cực kỳ nổi tiếng, làm trong lĩnh vực Showbiz. Là những người có sức ảnh hưởng lớn đến một nhóm người, cộng đồng và một ngành nghề nhất định.

Những KOL thuộc nhóm này thường làm đại sứ thương hiệu cho một hoặc nhiều nhã hàng.

Nghệ sĩ Hoàng Dũng làm KOL cho một hãng dược phẩm
Nghệ sĩ Hoàng Dũng làm KOL cho một hãng dược phẩm

Hay Ca sĩ Mỹ Tâm làm KOL cho một thương hiệu búng phở:

Nhóm Influencer 

Nhóm KOL này thường là người có sức ảnh hưởng như Vlog, doanh nhân, nhà báo…

Họ được nhiều người quan tâm, có luowngjt heo dõi lớn trên trang cá nhân hoặc mạng xã hội. Tùy vào độ nổi tiếng và sức ảnh hưởng khác nhau mà họ có thể làm các KOL khác nhau.

Họ cũng có thể làm KOL cho nhiều nhãn hiệu khác nhau. Điểm khác biệt chính là sức ảnh hưởng của nhóm này sẽ nhỏ hơn so với nhóm VIP.

Vì vậy chi phí cho các KOL này sẽ nhỏ hơn khá nhiều.

Shark Hưng làm KOL cho hãng thời trang Aristino
Shark Hưng làm KOL cho hãng thời trang Aristino
Thày Park và Xuân Trường làm KOL cho adam store
Thầy Park và Xuân Trường làm KOL cho adam store

Nhóm Mass seeder

Là người có sức ảnh hưởng ở những tập khách hàng nhỏ lẻ. Họ được ít người biết đến hơn so với 2 nhóm trên và chi phí tương đối nhỏ.

Thường là các Hot boy, hot girl hoặc những nhân vật mới nổi hoặc động trong một lĩnh vực nhỏ hẹp.

Thanh Hằng làm KOL cho aquafina
Thanh Hằng làm KOL cho aquafina

Làm sao để chọn KOL hiệu quả?

Chọn KOL là một nghệ thuật trong marketing

Lập chiến dịch KOL

Bạn cần lên 1 chiến dịch toàn diện cho KOL của mình. Với chi phí, ngân sách và mục tiêu truyền thông cụ thể bạn có thể dễ dàng đánh giá các chiến dịch KOL cho riêng mình.

Một người tốt nhất sẽ là người phù hợp nhất chứ không hẳn phải cần giỏi nhất và nổi tiếng nhất, trước khi đi đến bản hợp đồng cuối cùng, hãy chắc chắn rằng, các KOL có thể đi cùng chiến dịch marketing của bạn trong một khoảng thời gian tương đối, tránh tình trạng thay đổi người đột ngột.

Chọn KOL bám sát với khách hàng mục tiêu

Dĩ nhiên KOL phải liên quan quan đến ngành nghề kinh doanh hoặc sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Cải thiện nhãn hiệu trong mắt khách hàng cũ đồng thời thu hút khách hàng mới tăng độ phủ sóng thương hiệu.

Và bạn cần nghiên cứu xem khách hàng mục tiêu của mình theo dõi nhưng đối tượng nào nhiều nhất.

VD: Theo nghiên cứu mới nhất thì những người thích uống bia hoặc nước giải khát có tỷ lệ yêu thích bóng đá cao.

Bởi vậy Coca cola và Pepsi chọn Ronado và Messi làm KOL cho các chiến dịch truyền thông của mình.

Chọn KOL phù hợp mới mục đích

Tùy thuộc vào mục đích kinh doanh của bạn mà lựa chọn các nhóm KOL khác nhau.

Với những người nổi tiếng, họ được nhiều người quan tâm và các phóng viên săn đón. Lựa chọn họ truyền bá thương hiệu quả thực rất tốt, tuy nhiên chi phí lại không cho phép bạn lựa chọn.

Chính vì vậy cần chọn được KOL phù hợp với cả mục tiêu và mục đích muốn đạt được.

Quả thật không dễ dàng đúng không? Thật là đau đầu khi lựa chọn KOL cho nhãn hiệu, tuy nhiên bạn đừng nản chí, tìm rồi sẽ thấy thôi!

Chọn KOL theo mức ảnh hưởng

Đối với các chiến dịch marketing nhỏ bạn thường chọn các KOL có mức ảnh hưởng nhỏ trong một phạm vi nhất đính đúng không?

Vừa tiết kiếm chi phí vừa đạt được mục tiêu mong muốn. Đây là cách mà mọi người thường sử dụng để lựa chọn KOL cho nhãn hiệu của mình.

Xu hướng năm 2019 cho cách mà các KOL xuất hiện trong video clip giới thiệu doanh nghiệp của bạn đó là hợp tác với những nhân vật có tầm ảnh hưởng “siêu nhỏ”.

Những KOL này có khoảng 100 ngàn lượt follow, tuy nhiên lại mang lại hiệu quả cao vì “ đúng người, đúng việc”. 

Chọn phương tiện truyền thông

Không phải bất cứ phương tiện truyền thông nào đều được sử dụng, bạn nên tìm tập khách hàng của mình nằm ở đâu rồi tiến hành truyền thông.

Một ví dụ cụ thể như sau: số người dùng FB chiếm khoảng hơn 50%, Instagram khoảng hơn 30%, cũng có nghĩa là: nếu bạn chọn FB làm nơi tiếp thị cho quảng cáo của bạn, bạn có thể sẽ bỏ qua gần 50% số còn lại, mặc dù chưa biết đối tượng khách hàng của mình có sử dụng FB thường xuyên hay không.

Kết luận

Một video clip giới thiệu về công ty cùng sự góp mặt diễn xuất của KOL quả thực rất lợi thế, tuy nhiên, làm sao để tối ưu nhất hiệu quả của nó cũng như xứng đáng với chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra thì lại là một bài toán không phải ai cũng có thể giải một cách dễ dàng.