Site vệ tinh là gì? Nó có tác dụng gì và các tạo

Hệ thống site vệ tinh gần đây được coi trọng hơn khi tài nguyên xây dựng liên kết ngày càng khan hiếm.Site vệ tinh là gì? Có cần thiết trong SEO không? Làm sao để xây dựng hệ thống website vệ tinh hiệu quả? Tất cả có trong bài viết sau, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Site vệ tinh là gì?

Site vệ tinh là các trang web có cùng chủ đề hoặc có chủ đề liên quan đến trang web chính. Được xây dựng nhằm viết những nội dung trang chính không viết được và hỗ trợ đẩy liên kết về trang chính nhằm tăng thứ hạng từ khóa.

Hệ thống web vệ tinh là một hệ thống web riêng biệt không hề liên quan gì với trang chính về cả domain, hosting, theme…

Ngày nay các site vệ tinh được đầu tư nhiều hơn về cả nội dung và giao diện. Trông nó không khác gì một trang web bình thường.

Hiện nay có rất nhiều hệ thống vệ tinh lớn chủ yếu thuộc các agency khi họ phải đẩy rất nhiều dự án SEO ở các lĩnh vực khác nhau.

Phân cấp hệ thống vệ tinh

Tùy vào nhân lực, vật lực và tài lực mà có thể xây dựng hệ thống vệ tinh ở nhiều cấp bậc khác nhau. Thông thường phân ra làm 3 cấp vệ tinh cơ bản.

3 cấp cơ bản của hệ thống vệ tinh
3 cấp cơ bản của hệ thống vệ tinh

Vệ tinh tầng 1

Đây là những trang web có liên kết trỏ thẳng về site chính tức money site.

Vệ tinh tầng 1 thường được xây dựng bằng các tên miền có đầu tư hosting. Thiết lập không khác gì các website thông thường.

Hiện nay mọi người thường dùng tên miền cũ (PBN) để thiết lập vệ tinh của mình. Vừa để tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng, vừa tạo các liên kết mạnh cho site chính.

Các vệ tinh tầng 1 được thiết lập hoàn toàn tách biệt và không được liên kết với nhau. Vì là trường phái SEO mũ xám, nếu để google phát hiện có thể hệ thống của bạn sẽ bị phạt.

Vệ tinh tầng 2

Đây là những trang web trỏ liên kết trực tiếp về  vệ tinh tầng 1.

Vệ tinh tầng 2 có thể là các web mất phí hoặc miễn phí, tùy thuộc vào điều kiện của người thiết lập. Nếu dư giả bạn có thể sử dụng các site mất phí.

Thông thường các SEOer đều sử dụng các blog 2.0 hoặc các trang web miễn phí (Blogspot, blog WordPress, Tumbrl, Medium) để thiết lập vệ tinh tầng này.

Vệ tinh tầng 2 chất lượng và sự đầu tư chắc chắn sẽ thấp hơn vệ tinh tầng 1 rồi. Nếu có thời gian bạn cũng nên tăng chất lượng của nó lên vì nó là nền tảng hỗ trợ cực mạnh.

Vệ tinh tầng 3

Thông thường ít người gọi đây là vệ tinh mà thường gọi nó là liên kết tầng 3. Vì đây chủ yếu là các tài khoản cá nhân đăng bài gắn liên kết trỏ trực tiếp về vệ tinh tầng 2.

Thông thường vệ tinh tầng 3 sẽ là: (diễn đàn, blog rao vặt, khuyến mãi) nhưng cho phép bạn tạo tài khoản để đăng tin như Rongbay, Diendantinhoc, Raovat, Tinhte,…

So sánh chất lượng thì vệ tinh tầng 3 sẽ thấp nhất, tuy nhiên số lượng xây dựng sẽ nhiều hơn.

Ưu điểm và hạn chế của hệ thống site vệ tinh

Hệ thống vệ tinh cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng:

Ưu điểm

  • Giúp đẩy nhanh kết quả SEO
  • Tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm
  • Tăng lưu lượng truy cập thông qua vệ tinh
  • Tăng điểm chất lượng sự liên quan và độ uy tín trang chính

Hạn chế

  • Thời gian và công sức xây dựng lớn
  • Tốn kém chi phí và cần người duy trì
  • Là SEO mũ xám sẽ bị phạt nếu không biết cách thiết lập

Nguyên tắc xây dựng site vệ tinh bền vững

Để xây dựng site vệ tinh bền vững không bị google phạt bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Đầu tư nội dung cho trang

Nội dung là điều mà web vệ tinh nào cũng cần, nội dung cần riêng biệt tránh trùng chủ đề với các site khác hoặc cạnh tranh với site chính.

Trong giai đoạn đầu bạn cần xây dựng 10 bài để cho google nhận nội dung và chủ đề trang. Sau đó bạn mới đầy từ từ nội dung của mình

Tách biệt từ site

Bạn cần tạo sự tách biệt cho mỗi site, giống như mỗi trang thuộc sở hữu của người khác. Nếu để google biết bạn đang sử dụng nhiều site để thao túng kết quả tìm kiếm. Chắc chắn trang của bạn sẽ bị phạt.

Tạo liên kết tự nhiên

Các liên kết ra hay vào trang web cần được xây dựng tự nhiên nhất. Đây là yếu tố hàng đầu giúp các liên kết của bạn có sức mạnh và sự tin tưởng.

 Cách xây dựng site vệ tinh

Xây dựng vệ tinh không hề đơn giản chút nào, bạn đọc kỹ hướng dẫn của mình và những lưu ý khi thiết lập.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của mình về site vệ tinh. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi hoặc thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn.

Đừng quên chia sẻ nếu bài viết hữu ích nhé!