Cách SEO google map toàn tập cho người mới

Gần đây SEO google map được nhiều chủ doanh nghiệp khá quan tâm khi thực hiện các dự án SEO. SEO google map giúp bạn quảng bá thương hiệu rất nhiều, đồng thời giúp bạn tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng.

Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách SEO google map toàn tập để bạn có thể tạo một địa chỉ/ các chỉ đường hay tạo sự uy tín cho doanh nghiệp thông qua google map.

Một số hình ảnh thực tế

Trong một ví dụ, bạn tìm kiếm từ khóa thuê váy cưới, góc bên phải màn hình xuất hiển ra hình ảnh:

SEO gg map

Hay đối với các dịch vụ khác như thiết kế nhà:

Bạn thấy đấy, rất nhiều doanh nghiệp đang thực hiện đẩy SEO google map để tạo độ uy tín cho thương hiệu của mình. Mặt khác có thể thu hút thêm lượt khách hàng truy cập vào trang web.

Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện ngay thôi. Nếu bạn chưa biết cách SEO google map ra sao, hãy tham khảo bài viết dưới đây của tôi nhé!

4 yếu tố quan trọng khi SEO google map

Đây là 4 yếu tố cơ bản và cực kỳ quan trọng khi SEO google map mà bạn không thể quên đó là:

N = Name – tên doanh nghiệp

A = Address – Địa chỉ doanh nghiệp

P = Phone – Số điện thoại

A = Anchor text

Mọi thứ sẽ không đơn giản như vậy, nếu như ai cũng làm được điều này thì google sẽ cho ai lên top bây giờ?

Dĩ nhiên còn nhiều yếu tố khác nữa trong đó việc sử dụng anchor text là yếu tố cực kỳ quan trọng mà tôi đã để nó ở cuối bài viết.

Khi tiến hành làm N.A.P – SEO google map cho website của mình, google sẽ đọc nội dung và hình ảnh và tìm kiếm sự tương đồng hoặc thống nhất về thông tin doanh nghiệp của bạn.

Nếu nó thấy doanh nghiệp bạn hiển thị thông tin y hệt với thông tin bạn cung cấp khi đó độ trust (tin tưởng) của google với bạn tăng lên, điều đó đồng nghĩa với:

 •  Không bị Google phạt khi bị đối thủ chơi xấu (ví dụ như đẩy backlink bẩnvề website của bạn)
 • Phần nào tránh được việc Over Optimize Anchor Text – Tối ưu hóa quá liều.

SEO goole map không chỉ dành riêng cho những doanh nghiệp bán sản phẩm dịch vụ mà có hữu ích đối với cả website tin tức là blog cá nhân nữa. Không dài dòng lan man nữa chúng ta đi vào phần chính thôi nào.

5 bước thực hiển đẩy SEO google map

Với 5 bước cơ bản hướng dẫn rất chi tiết, bạn cần quan sát kỹ đừng bỏ sót qua bước nào nhé!

Bước 1: chuẩn bị ảnh

Bạn chuẩn bị khoảng từ 25 đến 30 tấm ảnh về công ty, sản phẩm của công ty, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp hoặc các hoạt đọng hoặc khung cảnh làm việc cũng được.

Hãy sử dụng ảnh do chính bạn chụp nhé, sau đó chỉnh sửa cho bắt mắt một chút, chèn được logo vào hình càng tốt, nếu không có thời gian thì thôi cũng được không sao cả.

Tuyệt đối không copy từ trên mạng về chỉnh sửa nhé, mình nhắc lại một lần nữa là ảnh thật của công ty bạn. Nếu sử dụng ảnh có sẵn rồi chỉnh sửa thì độ uy tín của website cũng như thương hiệu của bạn mình sẽ không chắc rằng lên top được.

Một điều các bạn lưu ý khác là tất cả các ảnh đều đỏi về đuôi “.jpg” nhé. Các ảnh khác khi bạn tải lên sẽ không nhận đâu.

Bước 2: Tối ưu hóa hình ảnh

Đây là cách bạn tối ưu lại tên hình ảnh bằng cách đăt tên cho nó. Rất đơn giản bì google chỉ đọc được tên ảnh thông qua thẻ “alt” mà không trực tiếp xem ảnh như con người.

Bạn hãy sử dụng các từ khóa (LSI) từ khóa dài hoặc các từ khóa khớp một phần để đặt tên cho ảnh.

Bước 3: Nhập vị trí chính xác của doanh nghiệp

Geotags – Geo (geography – đề cập nhiều đến kinh độ và vĩ độ). Bất kì một địa điểm nào trên trái đất đều được định vị trên Google map bằng kinh độ và vĩ độ.

địa chỉ doanh nghiệp trên map

 

Bằng cách đưa địa điểm doanh nghiệp của bạn cho google khi đó bạn sẽ chiếm được lòng tin của google. Đông thời khi khác hàng xung quanh bạn tìm kiếm thông tin dịch vụ bạn sẽ được ưu tiên hơn về vị trí địa lý để hiển thị đến khách hàng.

Sử dụng geotag.online định vị bức ảnh của bạn

# 1: Truy cập vào geotag.online và đăng kí tài khoản miễn phí.

# 2: vào email xác nhận đăng kí tài khoản, bạn sẽ thấy được hình ảnh bên phải. Tiếp tục copy đoạn code và chọn dòng chữ “click here”.

xác nhận mail

Bạn bấm vào chữ click here sẽ hiện ra thông tin yêu cầu như bên dưới.

#3: Paste mã code vào trang sau, điền các thông tin còn lại rồi nhấn chọn “Create Account” để tạo tài khoản.

tạo tk

Bạn bấm vào chữ “click here” sau đó sẽ hiện ra giao diện yêu cầu bạn nhập thông tin. Và 1 ô yêu cầu mã code, bạn copy mã code trong mail và bấm “create account”.

#4: Điền địa chỉ doanh nghiệp địa phương của bạn vào ô bên dưới:

nhập thông tin doanh nghiệp

Phần zip code bạn có thể tìm thấy chúng trên google của thành phố bạn đang sinh sống. Khu vực HCM sẽ có mã zip code là 700000 thế còn Hà Nội là 100000.

#5: Click vào “Chọn tệp” rồi up hình ảnh lên, sau đó nhấn “Proceed” để đi đến trang kế tiếp.

chọn tệp rồi up lên

#6: Kiểm tra lại xem địa điểm

Trong một vài trường hợp vị trí của bạn sẽ không hiển thị chính xác được, nhất là các địa chỉ trong ngõ hoặc trong hẻm. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần chọn địa điểm nhào gần nhất với doanh nghiệp của bạn sau đó copy địa chỉ và làm từ bước 4.

Bạn có thể yên tâm rằng, google có thể nhận biết 1 nhóm doanh nghiệp cùng địa phương, khi bạn ở khu vực đó google sẽ ưu tiên về vịt rí địa lý cho bạn. Bạn không cần quá lo lắng về vấn đè địa chỉ doanh nghiệp không thực sự chính xác 100% đâu.

Lưu ý

– Tổng số lượng ảnh up lên một lần khoảng 20 ảnh đổ lại, và tổng dung lượng phải ít hơn 10MB (nghĩa là dung lượng ảnh cũng sẽ bị hạn chế.

– Hình ảnh up lên phải là loại JPGs hay TIFFs mà thôi. Nếu bạn sử dụng hình PNG, bạn phải chuyển đổi sang JPGs bằng cách truy cập vào website http://png2jpg.com/vi/ và up hình ảnh lên, chờ quá trình hoàn thiện rồi download tất cả về máy.

Trang web đổi đuôi ảnh

Bước 4: Đăng tải thông tin doanh nghiệp lên các mạng xã hội

Đăng tải thông tin trên các mạng xã hội lớn nhắm giúp google có thể tìm được bạn và xác minh thông tin của bạn thông qua các kênh truyền thông trên internet.

Bạn lưu ý là các thông tin doanh nghiệp đều phải đồng nhất, khi google quét qua sẽ thấy rằng bạn là một doanh nghiệp lớn, bạn có hoạt động trển cả 100 kênh mạng xã hội khác nhau. Và điều quan trọng là thông tin doanh nghiệp giống hệt như nhau.

Những thông tin bạn cần điền giống hệt nhau đó là:

 • Địa chỉ doanh nghiệp
 • Số điện thoại/ hotline
 • Email liên hệ
 • Website: đây là URL bạn cần seo lên google map, như tôi, dịch vụ viết bài của tôi ở website  thì tôi sẽ điền url “https://seocompaniestoday.com/product/dich-vu-content” này vô phần website (có những mxh không cho bạn làm điều này mà chỉ cho bạn điền trang chủ, điều này cũng không sao cả)
 • Mô tả ngắn (dưới 140 chữ), giới thiệu về doanh nghiệp bạn
 • Mô tả dài (trên 200 chữ), giới thiệu về doanh nghiệp của bạn

Một số website sẽ cho bạn đăng phần giới thiệu khoảng 120 đến 140 chữ tuy nhiên có một số trang lại cho bạn dăng thông tin về doanh nghiệp dài hơn. Bởi vậy nếu đăng được càng dài càng tốt vì:

=> Google dễ dàng index hơn.

SEO Google Map với hình ảnh geo tag thông qua các mạng xã hội

Để làm toàn bộ SEO 1 cái google map tôi đảm bảo với bạn rằng thời gian bỏ ra sẽ không dưới 12 tiếng. Đối với những bạn mới làm thì có số này chắc chắn là dài hơn.

Dưới đây là các trang mạng xã hội bạn cần lưu ý và tạo dựng khi làm. Để chắc chắn bạn làm đúng và cũng như cách mà tôi hướng dẫn cho bạn.

 • Google My business 
 • Flickr 
 • Imgur 
 • Pinterest 
 • Tinypic.com 
 • 500px
 • Photos.google.com
 • Behance.net
 • Trello + Google Drive
 • Tumblr + Live Journal

Cách tạo tài khoản trên những trang này và làm sao để SEO map thông qua geo tag tôi sẽ có hướng dẫn chi tiết cụ thể trong bài viết tiếp theo.

Bước 5: Đặt tên cho business

Thông thường nhiều bạn đặt tên ham ăn phần từ khóa chính xác dẫn đến bị khóa tài khoản business.

Bởi vậy, thông thường bạn nên đặt từ khóa khớp 1 phẩn hoặc từ khóa + thương hiệu.

VD, với site này tôi sẽ đặt tên nó là: SEO CPT

Bước 6: Điều chỉnh danh mục

Danh mục là một nơi mà tôi thấy rát nhiều bạn làm SEO google maps bỏ qua, còn đa số còn lại thì làm chưa đúng. Với kinh nghiệm của tôi, đây là nơi bạn tối ưu từ khóa mà có thể quyết định bạn có lên top google map hay là không?

Ngay bên dưới tên doanh nghiệp sẽ có danh sách tên sản phẩm dịch vụ. Bạn nên chỉnh sửa phần này để tối ưu từ khóa lên top nhé.

tối ưu từ khóa dịch vụ

Tạo địa chỉ doanh nghiệp trên google map

Các bạn có thắc mắc rằng tại sao sau một loạt các bước như trên rồi mình mới tạo địa chỉ map cho doanh nghiệp không?

Rất dễ hiểu, khi các bạn tạo map cho doanh nghiệp xong, không phải google tin tưởng bạn ngay. Con bot của google nó sẽ quét thông tin nhằm xác thực lại thông tin của bạn cung cấp.

Trong khi trước đó bạn đã mang thông tin doanh nghiệp lan tỏa hơn 100 mạng xã hội rồi. Đến khâu này khi bạn tạo doanh nghiệp thì độ tin tưởng (trustly) tăng lên và dễ dàng lên top hơn.

Để tạo và xác nhận địa chỉ doanh nghiệp trên google map bạn làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị tài khoản gmail chính thức cho doanh nghiệp, tài khoản càng lâu càng tôt. Các bạn lưu ý rằng, tên địa chỉ email với tên miền website bạn SEO hoặc tên thương hiệu phải gần tương tự nhau, giống nhau càng tốt. Và đặc biệt là địa chỉ mail phải trùng khớp với địa chỉ mail đăng ký trên 100 tài khoản mạng xã hội để thống nhất thông tin.

Điều thứ 2 bạn cần chuẩn bị đó là cần 1 vài tài khoản email xác minh địa chỉ doanh nghiệp (tài khoản này ít nhất 5 sao trở lên). Tài khoản mail 5 sao này là sao? Nghĩa là tài khoản mail này chuyên hoạt động trên google map, thực hiện review sản phẩm dịch vụ hoặc doanh nghiệp trên đây. Khi bạn đánh giá đủ thì sao tự động tăng lên.

Bước 2: Đưa thông tin doanh nghiệp lên google map

 • Đăng nhập gmail
 • Truy cập vào địa chỉ sau: https://maps.google.com/
 • Nhập địa chỉ của doanh nghiệp
 • Chọn thêm địa điểm bị thiếu

thêm địa chỉ bị thiếu

Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn có địa chỉ rồi chỉ cần nhập thêm thông tin doanh nghiệp của bạn là được.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin yêu cầu

Đây là bước bạn cần nhập thông tin cực kỳ chính xác, và thông tin này sẽ hiển thị cho người dùng biết về doanh nghiệp bạn.

Nhập thông tin đầy đủ

 • Tên công ty: Như mình nói ở trên bạn sử dụng tên thương hiệu + từ khóa SEO nhé (không lạm dụng từ khóa nhiều)
 • Địa chỉ: Nhập lại chính xác địa chỉ doanh nghiệp của bạn giống các thông tin trước đó
 • Danh mục: Cần nhập danh mục phù hợp với ngành nghề kinh doanh
 • Số điện thoại: Nên dùng 1 số bền vững và số điện thoại này trên website cũng phải có để google biết có sự trùng khớp.
 • Trang web: Trang web chính của doanh nghiệp. Nếu trang web này lên top với từ khóa cần SEO google thì là 1 lợi thế rất tốt
 • Giờ: Nên nhập giờ làm việc đúng
 • Nhấn gửi

Bươc 4: Xác nhận thông tin doanh nghiệp

Các bạ lưu ý nhé, phần xác nhận này rất quan trọng, có sự xác nhận này thì doanh nghiệp của bạn mới có sự uy tín và độ tin tưởng để được đưa lên google map.

Bạn bấm vào chữ “xác nhận doanh nghiệp” màu xanh ngay cạnh nút gửi ở hình bên trên nó sẽ trả ra giao diện như sau:

 

Sau khi bạn xác nhận tất cả các thông thin hiển thị xác nhận chính xác rồi bạn bấm tiếp tục. Nó sẽ cho ra một giao diện mà yêu cầu bạn kéo địa điểm thủ công chính xác vào địa chỉ doanh nghiệp của bạn.

Bạn cứ kéo như bình thường và bấm tiếp tục thôi.

Kéo và thả địa điểm doanh nghiệp

Tiếp đó họ sẽ yêu cầu bạn chấp nhận với các điều khoản của họ bạn bấm “đồng ý” nhé. Sau đó chọn tiếp tục.

Sau đó bạn bấm vào nhận thư để xác nhận doanh nghiệp của bạn.

Thư chứa mã xác nhận doanh nghiệp sẽ được gửi đến bạn trong vòng 1 đến 2 tuần. Sau khi nhận mã bạn nhấn vào địa chỉ doanh nghiệp, nhập mã và bấm xác nhận là được.

Nhận mail xác nhận

Trong trường hợp thư bị thất lạc hoặc không nhận được, bạn gọi điện thoại yêu cầu hỗ trợ trực tiếp. Nếu bạn nói được tiếng anh thì sẽ rất ổn. Nếu bạn không nói được tiếng anh thì yêu cầu gửi lại một bức thu xác nhận khác.

Kết luận

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn xong cách SEO google map rồi. Các bạn có thể  đưa thông tin của doanh nghiệp mình đi xa hơn nữa thông qua hỗ trợ xác minh doanh nghiệp trên google map này. Chúc các bạn thực hiện thành công.