SEO là gì? SEO làm những công việc gì?

Nhiều bạn mới ra trường khi chân ướt, chân ráo bước vào nghề marketing thường nghe tới SEO. Nhiều người khuyên bạn nên học SEO vì đây là lĩnh vực mới nổi và rất tốt cho người làm marketing.

Vậy SEO là gì? SEO làm những công việc gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời nhé.

SEO là gì?

Để hỏi rõ SEO là gì, bạn hãy xem ví dụ dưới đây trước:

 

Như bạn thấy khi tìm kiếm từ khóa “máy chạy bộ” trên công cụ tìm kiếm google. Từ kết quả trả về bạn có thể thấy rằng:

 • 2 kết quả hiển thị có chữ (Ad hoặc Qc) viết phía trước chính là kế quả do chạy quảng cáo google adwords.
 • Còn lại 3 kết quả phía dưới chính là sử dụng SEO để có thể đạt được.

=> Vậy rút cuộc SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm“. SEO sử dụng hàng loạt các thủ pháp nhằm cải thiện thứ hạng từ khóa của website trên các công cụ tìm kiếm. Đồng thời làm cho website thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm, nâng cao hiệu quả website.

Hiện nay có rất nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau như: Google, Bing, Yahoo, Yandex… tuy nhiên số người sử dụng Google vẫn chiếm phần lớn (65%-70% số người tìm kiếm). Vì vậy khi nói tới SEO người thường hiểu là SEO google (ngoài ra hiện nay còn có SEO youtobe, SEO facebook, SEO google map và SEO app mobile).

SEO làm những công việc gì?

Nếu bạn muốn trở thành một người làm SEO hoặc bạn quản lý về SEO thì bạn cần biết được SEO làm những công việc gì?

Nhiều người quản lý SEO thường nói rằng “Bạn đó làm SEO suốt ngày lên các diễn đàn chém gió chứ SEO cái gì đâu?”

Theo bạn SEO làm những công việc gì?
Theo bạn SEO làm những công việc gì?

Thực ra không phải như vậy, nếu bạn không thực sự hiểu các công việc của một SEOer phải làm thì hãy

xem qua các công việc của 1 SEOer thường làm dưới đây:

 1. Tìm hiểu thông tin về lĩnh vực cần SEO
 2. Nghiên cứu từ khóa
 3. Sáng tạo content
 4. Cập nhật content
 5. Lên lịch trình đăng bài
 6. Trả lời comment người dùng
 7. Phân tích SEO onpage
 8. Xây dựng liên kết link building
 9. Tối ưu UX cho website
 10. Phát triển trên social media
 11. Phân tích đối thủ
 12. Theo dõi các chỉ số
 13. Phân tích người dùng
 14. Báo cáo hàng tháng

SEO có rất nhiều việc cần làm và tiếp xúc với nhiều kiến thức về công nghệ thông tin mà không phải sở trường. Vì vậy bạn cần tạo ra một môi trường thoải mái cho các SEOer tránh áp lực công việc nhé.

Lợi ích của SEO đối với doanh nghiệp

SEO mang lại lợi ích rất lớn đối với doanh nghiệp của bạn, kể cả bạn kinh doanh nhỏ hay các thương hiệu lớn.

Tạo sự tin cậy cho doanh nghiệp

Khi bạn tìm kiếm trên google có phải bạn thường click vào 3 kết quả đầu tiên đúng không? Bạn thừa nhận với tôi đi.

Bạn cảm thấy rằng các website bên trên đầu là những website hàng đầu trong lĩnh vực, có độ tin tưởng cao hơn so với những website bên dưới.

Thứ hạng tìm kiếm cao giống như một phiếu bầu về sự uy tín của doanh nghiệp bạn vậy. Google cho website của bạn lên đầu nghĩa là nó thừa nhận bạn là một người hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh đó.

Đồng thời đối với những khách hàng mới thì kết quả hiển thị đầu tiên cũng làm tăng sự uy tín của doanh nghiệp bạn đối với những người chưa bết đến bạn.

Tăng cơ hội bán hàng

Thông qua việc tối ưu website và tăng lượng người truy cập vào website từ đó sẽ tăng cơ hội bán hàng của bạn lên.

Bạn có nhận thấy rằng hầu hết những người đang tìm kiếm từ khóa “máy chạy bộ” đều đang có nhu cầu muốn mua máy chạy bộ hoặc cần được tư vấn.

SEO giúp tăng cơ hội bán hàng của doanh nghiệp hiệu quả
SEO giúp tăng cơ hội bán hàng của doanh nghiệp hiệu quả

Đây chính là những khách hàng tiềm năng bạn, những từ khóa người dùng tìm kiếm không phải tất cả đều có thể chuyển đổi ra đơn hàng. Tuy nhiên người quan tâm và truy cập website của bạn càng nhiều thì rõ ràng cơ hội bán hàng càng lớn.

Bạn nhẹ nhàng hơn khi bán hàng và tư vấn

Rõ ràng khi khách hàng họ có nhu cầu về sản phẩm dịch vụ của bạn, họ truy cập website của bạn thì bạn dễ dàng tư vấn và bán hàng hơn.

Trong khi thường ngày bạn phải chạy đông, chạy tây tư vấn khách hàng này, gọi điện khách hàng nọ khiến họ không thích bởi vì họ không có nhu cầu.

Việc đưa các từ khóa website lên top công cụ tìm kiếm, từ đó khách hàng tìm kiếm theo từ khóa và chủ động vào web của bạn để tham khảo. Họ chủ động tìm đến bạn thì dĩ nhiên là công việc bán hàng và tư vấn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều vì họ là khách hàng tiền năng 100%.

Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp

SEO giúp website của bạn được nhiều người biết đến hơn thông qua các công cụ tìm kiếm. Càng tiếm cận được nhiều người thì thương hiệu của bạn lan tỏa càng rộng rãi.

Cũng giống như bạn đặt biển hiệu ngoài cửa vậy, website cũng giống như thế miễn là bạn duy trì nó thì nó sẽ hiển thị cả ngày lẫn đên cho bạn. Khách hàng cho dù truy cập internet vào bất cứ lúc nào đều có thể thấy được website của bạn.

Mạnh mẽ hơn nhiều so với việc bạn chạy quảng cáo google adword, vì bạn chỉ cần hết tiền quảng cáo adword thì trang của bạn sẽ không hiển thị nữa. Trong giai đoạn đầu SEO website thì người ta thường sử dụng google adwords làm bàn đạp để đẩy SEO lên.

Tiết kiệm chi phí hiệu quả

Nếu để so sánh giữa chi phí SEO và quảng cáo trong dài hạn thì rõ ràng SEO có lợi thế quá rõ. Chi phí thấp rất thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc những người khởi nghiệp dễ dàng bỏ ra để thực hiện.

Đối với các quảng cáo tính theo click (PPC – Pay per click) có thể bạn sẻ phải trả tiền cho các click ảo (click không phải người thật sự có nhu cầu tìm kiếm) vì vậy sẽ rất tốn kém.

SEO giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các công cụ khác
SEO giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các công cụ khác

Trong khi quảng cáo google adwords thì bạn cần phải tối ưu giá thầu hiệu quả, trong khi chi phí quảng cáo adwords là khá tốn kém.

Mặt khác bạn chỉ cần bỏ ra số tiền chưa bằng một nửa số tiền chạy quảng cáo thông thường bạn có thể thuê dịch vụ SEO để đẩy từ khóa lên top công cụ tìm kiếm. Về sau chỉ cần bỏ ra một khoản phí duy trì là bạn đã có hàng ngàn thậm chí là chục ngàn lượt truy cập mỗi tháng mà không cần bỏ tiền ra quảng cáo.

Linh động theo chiến lược doanh nghiệp

SEO có thể phát triển linh động theo định hướng của doanh nghiệp. Bạn muốn tung ra sản phẩm mới, muốn mở rộng thị trường hay muốn đẩy mạnh thương hiệu, SEO đều có thể điều chỉnh theo các chiến lược rất phù hợp, mềm dẻo mà không hề cứng nhắc.

Bạn có thể tận dụng các kết quả SEO trước đó mà khéo léo vận đụng để làm nền tảng đẩy các chiến lược SEO khác về sau vô cùng hiệu quả.

Chúng không hề cản trở nhau mà có thể dế dàng, linh hoạt hỗ trợ, bổ xung cho nhau.

Các trường phái SEO thường gặp

Hiện tại trên các diễn đàn về SEO có rất nhiều trường phái mới hình thành nên và phân chia khá phức tạp. Theo mình hiện nay SEO được phân ra làm 3 trường phái chính:

SEO mũ trắng

SEO mũ trắng chính là trường phái SEO theo đúng luật của google, không sử dụng các thủ thuật SEO để can thiệp vào kết quả tìm kiếm mà dựa vào nỗ lực tối ưu website và nội dung.

SEO mũ trắng là gì?
SEO mũ trắng là gì?

Trường phái này SEO khá tốn thời gian, chiến dịch nhảy top phải từ 5 đến 7 tháng đối với các dự án khó phải tính theo 1 năm hoặc lâu hơn. Tuy nhiên kết quả bền vững và rất ít thay đổi.

Hiện nay rất ít người còn theo trường phái này bởi bỏ ra khá nhiều công sức mà hiệu quả rất lâu mới nhận được.

SEO mũ đen

Chính là lạm dụng quá các thủ thuật SEO để thao túng kết quả tìm kiếm. Phương pháp này đẩy kết quả SEO lên nhanh, tuy nhiên lại không bền vững. Chỉ lên khoảng 1 tháng thì website sẽ bị dìm xuống mà không có cơ hội vượt lên do vi phạm các luật cấm của google.

SEO mũ đen là gì?
SEO mũ đen là gì?

Cách SEO này thường thấy ở những người làm bất động sản muốn dự án lên top nhanh để bán hàng thời vụ rồi bỏ website.

SEO mũ xám

SEO mũ xám chính là kết hợp giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng. Giúp kết quả lên top nhanh hơn mà không vi phạm các điều luật của google, website phát triển nhanh hơn mà lại bền vững.

SEO mũ xám là gì?
SEO mũ xám là gì?

Đây là trường phái SEO được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên để vận dụng được trường phái SEO này thì người làm SEO cần có kiến thức chuyên sâu và có kinh nghiệp SEO. Nếu không rất dễ bước vào con đường SEO mũ đen mà khiến website không thể phát triển được.

Một số lưu ý khi thực hiện SEO

Kết quả SEO không phải là ngắn hạn

SEO cần rất nhiều thời gian để có thể thực hiện được các mục đích của mình. Nếu bạn muốn đầu tư ngắn hạng thì mình khuyên bạn nên chạy quảng cáo, như vậy sẽ tốt hơn. Nếu bạn có nhu cầu phát triển website lâu dài và duy trì thương hiệu của mình thì hãy tìm đến SEO.

Kết quả SEO ít nhất phải từ 4 đến 6 tháng mới có thể nhìn thấy rõ ràng, bởi vậy khi thực hiện các chiến dịch SEO bạn không cần phải nóng vội. làm từ từ và cẩn thận thì website của bạn sẽ lên top thôi.

SEO website cần làm liên tục

Việc thực hiện SEO cần làm liên tục, bởi vì nếu bạn không làm thì đối thủ sẽ dễ dàng vượt qua bạn. Kể cả khi bạn lên top rồi thì những đối thủ phía sau sẽ luôn đuổi theo bạn chỉ cần bạn sơ xẩy là sẽ vượt bạn ngay.

Kiến thức SEO thay đổi từng ngày

Người làm SEO luôn phải cập nhật kiến thức hàng hàng. Cách làm và phương pháp cần thay đổi để phù hợp với các thuật toán cũng như nhu cầu tìm kiếm của người dùng hiện tại.

Vậy là mình đã giới thiệu đến các bạn một số điều về SEO. Hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về SEO và có cái nhìn toàn diện và chính xác hơn.