Backlink là gì?

Backlink là một trong những tiêu chí quan trọng khi tối ưu SEO. Mọi người thường có câu “Content is King, Backlink is Queen”. Như vậy mọi người có thể thấy tầm quan trọng của Backlink khi thực hiện SEO chỉ đứng ngay sau nội dung.

Vậy backlink là gì? Những điều bạn cần biết về backlink để có thể vận dụng nó đúng cách và linh hoạt, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Backlink là gì?

Backlink được hiểu là một liên kết (link) trỏ về website của bạn từ một website khác.

Bạn cũng có thể hiểu backlink là liên kết ngược (liên kết trả về) đi từ một web bên ngoài vào website của bạn.

Khi một website này liên kết với một website khác thì đều gọi là một backlink. Thông thường backlink thường được đặt dưới dạng văn bản có chứa link mà khi người dùng click nó sẽ dẫn người dùng đến một trang mới.

Backlink được xem như là một phiếu bầu cho website của bạn, giống như rằng mọi người đều nói bạn đẹp trai vậy (và dĩ nhiên bãn cũng phải đẹp trai nhé).

Hiện nay nhiều bạn cho rằng backlink không còn quá quan trọng nữa, tuy nhiên đó là thị trường cạnh tranh thấp. Đối với các thị trường cạnh tranh cao, các đối thủ đều tối ưu rất tốt thì backlink lại là điểm quyết định để website bạn vượt lên.

Phân loại backlink

Dựa vào đặc thù của các backlink mà người tha phân nó ra làm 2 loại cơ bản:

Backlink dofollow

Là backlink được mọi người tìm kiếm và tạo dựng nhiều nhất bởi vì:

  • Truyền theo sức mạnh (page rank)
  • Điều hướng bot google tìm đến trang web của bạn
  • Truyền theo sự uy tín và liện quan của website mà bạn đặt backlink

Để kiểm tra backlink đó là nofollow bạn chỉ cần “bấm chuột phải vào phần link” rồi “bấm kiểm tra”.

Nhận biết backlink dofollow
Nhận biết backlink dofollow

Bạn để ý phần sau link mà có rel=”dofollow” hoặc bỏ trống có nghĩa đây chính là backlink dofollow.

Backlink nofollow

Không giống như backlink dofollow, backlink nofollow chỉ truyền một ít sức mạnh hoặc dường như không có cho trang web của bạn.

Nó chỉ truyền sự liên quan và độ uy tín thương hiệu cho bạn, tuy nhiên bạn lại không thể bỏ qua nó mà không xây dựng được.

Hiện nay ngày càng ít trang web cho đặt backlink, mà backlink chất lượng ngày càng khan hiếm. Vì vậy mà cứ tích tiểu thành đại, “méo mó cớ hơn không”.

Để nhận biết backlink nofollow bạn cũng làm tương tự như trên. Bạn cũng bấm chuột phải -> chọn “Kiểm Tra”  nếu phía sau backlink có chữ rel=”nofollow” thì đó chính là backlink nofollow.

Backlink thế nào là chất lượng

Trong quá trình xây dựng backlink, vấn đề rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải chính là thiếu backlink chất lượng. Chính vì đó mà nhiều bạn SEO mãi đều không khiến website của bạn phát triển bởi vì backlink không đủ chất lượng.

Vậy backlink thế nào là chất lượng?

Backlink khó có được

Người Việt thường có câu “của rẻ là của ôi”, backlink cũng như vậy, nếu ai cũng lấy được thì sẽ không còn là chất lượng nữa.

VD Nếu tôi có được 1 backlink từ trang ahref trở về website https://seocompaniestoday.com của mình thì sẽ giá trị hơn cả tỷ lần so với việc lấy link từ các forum Việt Nam rồi.

Backlink cần có sự liên quan

Trong domain

Sự liên quan từ domain chủ yếu chính là nội dung trên toàn bộ website đó liên quan tới lĩnh vực của bạn.

VD: bạn đang có 1 website làm về thực phẩm giảm cân, mà bạn lại được một website chuyên về sức khỏe gắn cho bạn một backlink.

-> Rõ ràng là sự liên quan này rất lớn và cũng rất uy tín vì họ chuyên về sức khỏe thôi.

Trong trường hợp: Nếu bạn có 1 backlink từ trang 24h.com.vn (đây là 1 trang báo tin tức) thì chính xác rằng sự liên quan về domain sẽ không lớn bằng trang sức khỏe kia.

Trong bài viết

Trường hợp để có được một backlink từ trang liên quan cùng domain thực sự là rất khó, thay vào đó hiện nay nhiều bạn làm SEO sử dụng sự liên quan trong bài viết để điều hướng backlink sao cho hiệu quả.

Mình sẽ lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu:

Trường hợp 1: Bạn có 1 website về giảm cân, bạn nhận được backlink từ các website khác cũng nói về giảm cân. Backlink trong trường hợp này sự liên quan lớn nhất, tuy nhiên rất khó có được.

Trường hợp 2: Bạn có website về giảm cân, bạn nhận được backlink từ website khác nói về giảm mỡ thừa, hoặc giảm mỡ bụng. Backlink trong trường hợp này cũng rất mạnh và độ liên quan cao.

Trường hợp 3: Bạn có website về giảm cân và bạn nhận được backlink từ website nói về sức khỏe. Trường hợp này backlink cũng mạnh và độ liên quan cao.

Trường hợp 4: Bạn có website về giảm cân, bạn nhận được backlink từ website có chủ đề tin tức. Trường hợp này backlink hơi mạnh.

Trường hợp 5: Bạn có website về giảm cân, bạn nhận được baclink từ bài viết “huấn luyện chó giúp bạn giảm cân”. Backlink trong trường hợp này cũng tốt và hiện tại được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng link từ các PBN.

Trường hợp 6: Bạn có website về giảm cân, bạn nhận được link từ web về huấn luyện chó trong bài viết “cách huấn luyện chó”. Trường hợp này backlink hoàn toàn không liên quan đến chủ đề của bạn (không tốt).

Trong chủ đề xây dựng website

Majestic, Topical Trust Flow có thể đo lường sự liên quan trong chủ đề website của bạn. Nếu như những đường link đều trỏ từ web có cùng chủ đề với website của bạn thì sẽ rất là tốt:

Vì:

  • Có sự liên quan trong nội dung bài viết
  • Có sự liên quan trong chủ đề xây dựng website

Chỉ cần 2 điều này thôi là bạn đã có một backlink khá chất lượng rồi. Nếu bạn không biết những website đó về chủ đề gì bạn chỉ cần bỏ nó vào majestic và kiểm tra phần Topical trust flow là được.

Backlink có DR cao

DR (doamain rating) là chỉ số đánh giá sức mạnh tương đối của một website. Thông thường mọi người hay sử dụng các chỉ số của ahref để căn cứ. Bởi vì đây là công cụ cập nhật các chỉ số thường xuyên và nhanh hơn các công cụ khác.

Khi xây dựng backlink thì bạn nên lấy sự liên quan làm điểm đầu tiên sau đó mới đến các chỉ số của domain và backlink nhé.

Content phải chất

Thực sự nội dung của bài viết bạn gắn link rất quan trọng. Bởi vì nó cung cấp phần nào giá trị cho người dùng, từ đó mà google sẽ đánh giá điểm backlink do bài viết đó trỏ đi.

Dĩ nhiên 1 bài viết có nhiều người đọc, nhiều lượt tương tác thì backlink trỏ đi sẽ chất lượng hơn bài viết không có người xem hoặc không tương tác rồi.

Đa dạng trong IP

Nếu bạn là một người khách quan nhìn vào, toàn bộ backlink của bạn đến từ 1 địa chỉ IP, bạn có cảm thấy điều gì đó sai sai phải không.

Sự đa dạng trong domain và địa chỉ IP cũng là một trong những điểm đánh giá chất lượng backlink của bạn. Vì vậy hãy cố gắng đa dạng tên miền trỏ về và địa chỉ IP của những tên miền này nhé.

Sử dụng anchor text hợp lý

Trong anchor text ( văn bản được gắn link) thì có sự ưu tiên nhất định khi bạn gắn link vào các từ khóa có ngữ cảnh cụ thể. Tuy nhiên nếu bạn quá lạm dụng nó sẽ dẫn đến bị spam.

Bởi vậy việc dùng text link là từ khóa chính xác cũng cần căn cứ theo tỷ lệ thích hợp để tránh bị spam.

Mô hình đi backlink hiệu quả

Hiện tại SEO càng ngày càng cạnh tranh lớn, do vậy việc sử dụng các mô hình đi link giúp phần nào:

  • Từ khóa nhanh lên top
  • Thực hiện an toàn
  • Kết quả bền vững

Vậy những mô hình đi link nào đang hiệu quả hiện nay, hãy tiếp tục khám phá bạn nhé!

Mô hình kim tự tháp

Đây là mô hình được nhiều SEOer sử dụng nhất bởi vì nó rất bền vững và ít gặp các vấn đề về spam.

Tuy nhiên thời gian đẩy SEO từ các tầng dưới cùng đến site trên cùng sẽ rất tốn thời gian. Trong trường hợp 1 site bên dưới có vấn đề sẽ không ảnh hưởng nhiều tới website bạn muốn đẩy SEO.

Mô hình backlink theo kim tự tháp
Mô hình backlink theo kim tự tháp

Mô hình ngôi sao (Link star)

Với mô hình đi link này, các site chính sẽ nhận trực tiếp backlink từ các site khác. Mô hình này sẽ đẩy website SEO nhanh, tuy nhiên rất dễ sẽ dính thuật toán.

Trong trường hợp 1 site có vấn đề sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả đẩy SEO của site chính. Mô hình này thường sử dụng cho các dự án lên top nhanh bán hàng hoặc là bán hàng theo thời vụ.

Mô hình ngôi sao
Mô hình ngôi sao

Mô hình bánh xe (Link Wheel)

Mô hình sử dụng các vệ tinh liên kết với nhau thành một còng tròn kín. Các vệ tinh hỗ trợ vừa đẩy cho nhau và vừa đẩy cho site chính.

Tuy nhiên nếu làm không cẩn thận có thể dẫn tới bị google phạt khi bận đang cố ý thao túng kết quả tìm kiếm.

Mô hình liên kết bánh xe
Mô hình liên kết bánh xe

Qua bài viết này mình nghĩ chắc các bạn đã hiểu backlink là gì? Một số kiến thức cơ bản về backlink. Tuy nhiên hiểu là một chuyện và vận dụng lại là một chuyện khác và khó hơn rất nhiều.

Bạn có thể xem thêm các bài viết khác của chúng tôi để nắm bắt nó một cách chính xác nhất.